ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN VÀ NHỮNG THAY ĐỔI CHỦ CHỐT CỦA FSSC Version 6.0

chủ chốt của

FSSC version 6.0

Apr. 27 2023

Nội dung Câu hỏi & Câu trả lời được trích dẫn trong buổi hội thảo online “ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN VÀ NHỮNG THAY ĐỔI CHỦ CHỐT CỦA FSSC Version 6.0” do BVC tổ chức ngày 07/04/2023.

Câu hỏi 1: Chương trình tiên quyết của phiên bản 6 có gì thay đổi so với phiên bản 5 hay không.

Trả lời: Phải đánh giá mới biết được vì IUTF của FSSC từng phiên bản sẽ không thay đổi nhưng những yêu cầu khách thì có thay đổi như kiểm soát mối nguy...

Câu hỏi 2: Tôi sản xuất sản phẩm dùng nguyên liệu A năm trong chuẩn tiêu chuẩn của tôi, sau đó tôi thay thế bằng nguyên liệu B, nguyên liệu B về mặt tiêu chuẩn nó thấp hơn nguyên liệu A và tạo ra sản phẩm bán ra thị trường. Tuy nhiên trong thành phần không có thay đổi.

Trả lời: Cái này có thể gọi là một hình thức gian lận thương mại có nghĩa là chúng ta dùng một nguyên liệu có chất lượng thấp hơn sẽ với chúng ta công bố để bán sản phẩm ra thị trường mà chúng ta không thông báo.

Câu hỏi 3: Kế hoạch phòng vệ thực phẩm sẽ được thực hiện và hỗ trợ bởi hệ thống ATTP như thế nào?

Trả lời: Khi một hệ thống QLCL ATTP được áp dụng và đánh giá sự phù hợp của tiêu chuẩn thì các anh chị lưu ý vai trò của cam kết lãnh đạo là gì, của đội ATTP là gì, của đội đánh giá bối cảnh tổ chức, mối quan tâm của các bên liên quan như thế nào, thiết lập kế hoạch haccp của anh/chị, đánh giá con người. Từ đó anh/chị mới biết rằng về những rủi ro nào có liên quan đến ATTP và từng những rủi ro các anh chị sẽ biết rằng mình sẽ có những biện pháp khắc phục như thế nào.

Câu hỏi 4: Điều khoảng 5.2: Yêu cầu về in này có áp dụng cho công ty mua bao bì về hay không.

Trả lời: Có phải áp dụng

Câu hỏi 5: FSSC có cho phép in logo, nhãn trên bào bì sản phẩm hay không?

Trả lời: Không cho phép

Câu hỏi 6: Ví dụ sản phẩm sữa chứng minh đầu vào và đâu ra thông qua & nguyên liệu định mức sản xuất. Có cần phải thực hiện các yếu tố truy vết các nguyên vật liệu không trực tiếp hay không?

Trả lời: Nếu nguyên vật liệu phụ khác không làm thay đổi khối lượng sản phẩm, kết cấu sản phẩm không cần truy xuất.

Câu hỏi 7: Khi cán bộ công nhân viên đi từ nhà ăn đi vào trong xưởng sản xuất thì các anh chị làm sao để chứng minh là mình đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo.

Trả lời: Xem xét lại quy trình ăn uống của công ty như trước khi và sau khi ăn thì phải rửa tay. Việc để kiểm soát ngăn ngừa nhiễm chéo là rửa tay và thao tác rửa tay là phải sạch.

Câu hỏi 8: Có cần đánh giá rủi ro các bộ phận để đưa ra tần suất đánh giá nội bộ từng bộ phận hay không? Có quy định số đợt đánh giá trong một năm hay không?

Trả lời: Phần thay đổi của Ver 6 cho phép anh chị dựa trên đánh giá rủi ro mà các anh chị xem là năm nay quyết định đánh giá nhiều hơn một lần và tuy theo thực thế của anh chị là nên hay không. FSSC Ver 6 quy định tối thiểu là đánh 1 lần/năm.

Câu hỏi 9: Hạn cuối cùng FSSC V5.1 là 31/3/25, và cho thêm 2 tháng chuyển đổi là 31/5/2025 đúng ko BTC?

Trả lời: Đúng. Sau thời gian này nếu k cập nhật thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận.

Câu hỏi 10: Bên mình có bằng lead 5.1 rồi đánh giá viên trưởng, làm gì thêm để có bằng lead 6.0?

Trả lời: Cần phải đi học và cập nhật theo khóa đào tạo của BV