Dịch vụ Phân loại khu vực nguy hiểm cháy nổ (HAC)

Dịch vụ

Phân loại khu vực nguy hiểm (HAC)

Phân loại khu vực nguy hiểm cháy nổ (HAC) mang lại những lợi ích quan trọng về cả an toàn cho con người và tài sản của doanh nghiệp. 

Phân loại khu vực nguy hiểm là một yêu cầu từ góc độ quy định và an toàn như một phương pháp hiệu quả để ngăn chặn nguồn đánh lửa xung quanh các vật liệu dễ cháy nổ. Việc áp dụng các tiêu chuẩn quy định tùy thuộc vào từng quốc gia và yêu cầu của địa phương cũng như yêu cầu của cơ sở sản xuất. Việc đánh giá HAC được thực hiện đúng cách phù hợp với địa điểm hoặc các tiêu chí thiết kế và vận hành của công ty sẽ mang lại lợi ích đáng kể trong suốt vòng đời của nhà máy và các phản hồi kịp thời cho MOC, góp phần cho việc bảo trì và đào tạo phù hợp nhằm vận hành nhà máy an toàn.

THÁCH THỨC

Các Doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, có đặc thù tiềm ẩn nhiều rủi ro tại các khu vực trong nhà máy, kho bãi chứa hàng… đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn với Phân loại khu vực nguy hiểm (HAC), bao gồm cả việc các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và hoạt động vận hành tổng thể của doanh nghiệp.

Sự phức tạp của các Quy định, quá trình thu thập và phân tích dữ liệu, hay thiếu chuyên môn nội bộ,… cho thấy tầm quan trọng của việc tiếp cận HAC một cách chiến lược. Các doanh nghiệp cần thiết lập quan hệ đối tác với các chuyên gia tư vấn có trình độ và áp dụng các phương pháp linh hoạt để giải quyết sự phức tạp của biện pháp an toàn quan trọng này. Bằng cách chủ động giải quyết các thách thức, doanh nghiệp có thể đảm bảo môi trường hoạt động an toàn và hiệu quả, đồng thời duy trì lợi thế cạnh tranh và bảo vệ danh tiếng của mình.

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI

1. Phân loại khu vực nguy hiểm cháy nổ (HAC) là gì?

Các khu vực nguy hiểm cháy nổ có thể được định nghĩa là các vị trí trong một cơ sở công nghiệp mà ở đó bầu không khí nổ có thể được gây ra do sự hiện diện của khí dễ cháy, chất lỏng, hơi, bụi và sợi, trong cả điều kiện hoạt động bình thường và bất thường.

Phân loại khu vực nguy hiểm cháy nổ là một phương pháp để đánh giá khả năng hình thành và thời gian bầu không khí dễ cháy nổ có thể tồn tại, hay nói cách khác, là phương pháp phân tích và phân loại môi trường dựa trên loại vật liệu dễ cháy có mặt và xác suất xảy ra của nó. Đây là một phân tích kỹ lưỡng về các mối nguy hiểm cháy nổ tiềm ẩn tại một địa điểm, bao gồm cả sương mù dễ cháy, hơi, khí, hoặc bụi và sợi dễ cháy.

2. Dịch vụ Phân loại khu vực nguy hiểm cháy nổ

Dịch vụ xác định, phân loại các khu vực nguy hiểm cháy nổ (từ đây gọi là khu vực nguy hiểm) nhằm hỗ trợ các ngành công nghiệp giảm nguy cơ gặp sự cố nổ dẫn đến thiệt hại về tài sản, thương tích hoặc mất mạng.

Mục đích chính của việc phân loại khu vực nguy hiểm là giúp cho việc lựa chọn thiết bị và quy trình lắp đặt phù hợp để đảm bảo rằng thiết bị có thể hoạt động an toàn trong môi trường đó và không gây cháy nổ.

Việc phân loại khu vực nguy hiểm thông thường được thực hiện bởi một nhóm kỹ sư An toàn công nghệ, kỹ sư Điện, kỹ sư Điện điều khiển cùng với sự hỗ trợ từ các chuyên gia vận hành và chuyên gia Sức khỏe, An toàn và Môi trường (HSE) của nhà máy.

3. Các tiêu chuẩn áp dụng cho việc Phân loại khu vực nguy hiểm
Tại Hoa Kỳ, API RP 500, NEC, NFPA 497, là NFPA 499 được sử dụng phổ biến nhất. Hệ thống của Mỹ dựa trên hệ thống phân loại khu vực nguy hiểm là “Class” và “Division”.

Ở những nơi khác trên thế giới, EI-Part 15, IEC 60079 và các tiêu chuẩn dựa trên nó như EN 60079, BS EN 60079, AS / NZS 60079, v.v. phổ biến hơn. Các tiêu chuẩn này dựa trên hệ thống phân loại khu vực nguy hiểm là “Zone”.

LỢI ÍCH CỦA PHÂN LOẠI KHU VỰC NGUY HIỂM CHÁY NỔ

  • Giảm nguy cơ cháy nổ
  • Tuân thủ các quy định
  • Giảm chi phí bảo hiểm
  • Cải thiện năng suất
  • Thể hiện cam kết về an toàn
  • Giảm nguy cơ thiệt hại về danh tiếng

KHÁM PHÁ DỊCH VỤ CÔNG NGHIỆP KHÁC