haccp

CHỨNG NHẬN HACCP - PHÂN TÍCH MỐI NGUY VÀ CÁC ĐIỂM KIỂM SOÁT TỚI HẠN

HACCP: phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn, là một cách tiếp cận phòng ngừa có hệ thống đối với an toàn thực phẩm khỏi các mối nguy sinh học, hóa học, vật lý và gần đây là các mối nguy phóng xạ trong quá trình sản xuất có thể gây ra thành phẩm không an toàn và thiết kế các biện pháp để giảm thiểu những nguy cơ gây rủi ro đến mức an toàn.

HACCP LÀ GÌ?

Hiện nay, ngày càng nhiều các dịch vụ và sản phẩm về nông sản thực phẩm có sự phát triển ngày càng nhanh và mạnh mẽ trong toàn chuỗi cung ứng từ nông trại đến bàn ăn. Tuy nhiên, không phải sản phẩm/ dịch vụ nào cũng đảm bảo về an toàn và vệ sinh thực phẩm. Trên  thực tế có nhiều sự việc xảy ra liên quan đến việc tiêu thụ sản phẩm bẩn, kém chất lượng mà người tiêu dùng phải đối mặt nhiều vấn đề về sức khỏe. 

Việc này sẽ đe dọa đến uy tín và niềm tin của người tiêu dùng đối với các nhà sản xuất trên toàn chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn. Do vậy, một trong những giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp trong ngành nông sản thực phẩm là áp dụng hệ thống quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, mà trong đó HACCP là một trong những tiêu chuẩn cơ bản và là nền móng vững chắc cho doanh nghiệp để xây dựng và áp dụng nhằm tăng cường sử đảm bảo cũng như giảm thiểu những rủi ro liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. 

HACCP là hệ thống quản lý dựa trên Nguyên tắc Phân tích Mối nguy và Điểm Kiểm soát Tới hạn để bảo vệ và giảm thiểu các mối nguy thực phẩm xảy ra trong quá trình sản xuất thực phẩm. Đây là một công cụ kiểm soát rủi ro về an toàn thực phẩm được thừa nhận trên phạm vi toàn thế giới. Với HACCP, doanh nghiệp có thể chủ động kiểm soát được các vấn đề, yếu tố có thể gây tác động tiêu cực tới mức độ an toàn của thực phẩm. Qua đó, đảm bảo đưa đến cho người tiêu dùng những thực phẩm thục sự an toàn và không nguy hại đến sức khỏe con người. 

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG HACCP ?

Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng rộng rãi ở mọi lĩnh vực thuộc ngành nông nghiệp - thực phẩm. Các doanh nghiệp tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào chuỗi cung ứng nông nghiệp - thực phẩm đều có thể áp dụng HACCP trong việc quản lý an toàn thực phẩm. 

Thông qua HACCP, Các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp thực phẩm có thể chứng minh khả năng của mình trong việc cung cấp những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng cũng như chứng minh được khả năng đáp ứng được các yêu cầu của luật định, quy định hiện hành của quốc gia cũng như quốc tế về thực phẩm.

Lợi ích cơ bản của HACCP:

  • Là bằng chứng để doanh nghiệp có thể chứng minh cam kết của mình đối với với an toàn thực phẩm.
  • Có thể xem HACCP là bộ công cụ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý các công đoạn liên quan đến thực phẩm một các hiệu quả trong quá trình sản xuất.
  • Giúp doanh nghiệp có thể tạo dựng lòng tin cho khách hàng cùng với đối tác về mức độ an toàn thực phẩm của các sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh. 
  • Là cơ sở để doanh nghiệp giám sát hệ thống an toàn thực phẩm một cách toàn diện và có cải tiến khi thích hợp. 
  • Hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng các giá trị giao dịch thương mại quốc tế vì HACCP được thừa nhận toàn cầu. 
  • Giúp dễ dàng nâng cấp lên các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm khác vì HACCP là nền tảng cơ bản của các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiện hành. 
  • Đánh giá định kỳ giúp doanh nghiệp giám sát và cải tiến liên tục hệ thống quản lý An toàn thực phẩm. 

LIÊN HỆ VỚI CÁC CHUYÊN GIA CHỨNG NHẬN HACCP CỦA CHÚNG TÔI

TẠI ĐÂY