Hỏi đáp: Lộ Trình Tuân Thủ Bao Bì Xuất Khẩu Sang EU (PPWR 2026)
PPWR là một trong những quy định quan trọng của Liên minh Châu Âu nhằm thúc đẩy sử dụng bao bì bền vững, tăng cường khả năng tái chế và giảm tác động môi trường trong toàn bộ vòng đời sản phẩm.
Lộ trình tuân thủ PPWR sẽ tác động như thế nào đến các doanh nghiệp xuất khẩu sang EU?
Hãy nghe giải đáp từ các chuyên gia của Bureau Veritas.
CÂU HỎI: CÔNG TY TÔI XUẤT QUA EU CHO KHÁCH (B2B) BAO GỒM BAO PE (FOOD CONTACT) VÀ CÁC BAO BÌ PHỤ: NHÃN, MÀNG CO, PALLET GỖ. TÔI CÓ 2 CÂU HỎI:
1. VẬY TẤT CẢ BAO BÌ NÀY ĐỀU THUỘC PHẠM VỊ ÁP DỤNG CỦA PPWR KHÔNG?
2. ĐỐI VỚI HÀM LƯỢNG HÓA CHẤT QUY ĐỊNH BPA/HEAVY METAL/PFAS): NCC CÓ BẮT BUỘC PHẢI CHỨNG MINH TUÂN THỦ BẰNG TEST REPORT KHÔNG? NẾU NCC CAM KẾT KHÔNG THÊM VÀO TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT HOẶC KO CÓ RỦI RO, CÓ ĐƯỢC CHẤP NHẬN?
TRẢ LỜI:
1. Đúng. Theo PPWR - quy định áp dụng đối với tất cả bao bì được đưa ra thị trường EU, bất kể dùng cho B2B hay B2C. PPWR bao phủ toàn bộ vòng đời của bao bì.
2.PPWR yêu cầu doanh nghiệp phải có tài liệu kỹ thuật chứng minh sự tuân thủ. Test report là bằng chứng mạnh nhất, đặc biệt đối với vật liệu có rủi ro hoặc khi khách hàng yêu cầu. Nếu NCC cam kết không thêm vào và không có cơ sở kĩ thuật chứng mình tuân thủ thì doanh nghiệp có khả năng nhận rủi ro.
CÂU HỎI: CÁC TEST REPORT LÀ SUPPORTING DOCUMENTS CHO DOC NHƯNG CÓ BẮT BUỘC CÓ ĐỂ CHỨNG MINH TUÂN THỦ KHÔNG?
TRẢ LỜI: PPWR không quy định bắt buộc phải có Test Report trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải có technical documentation (hồ sơ kỹ thuật) đủ để chứng minh sự tuân thủ. Nếu cơ quan quản lý hoặc khách hàng yêu cầu mà doanh nghiệp không chứng minh được thì sẽ bị xem là không đáp ứng yêu cầu.
CÂU HỎI: BÊN NHÀ MÁY CỦA TÔI CHỈ SẢN XUẤT THÙNG CARTON THEO THIẾT KẾ CỦA KHÁCH HÀNG, CHỨC NĂNG CHỈ LÀ THÙNG THỨ CẤP, VẬY THEO EU 2025/40 PPWR THÌ BÊN TÔI CẦN CUNG CẤP HỒ SƠ GÌ CHO KHÁCH HÀNG KHI KHÁCH HỎI VỀ SỰ TUÂN THỦ LUẬT NÀY Ạ?
TRẢ LỜI: Sản phẩm này vẫn thuộc phạm vi của PPWR vì PPWR áp dụng cho tất cả các loại bao bì được đưa vào thị trường EU, bao gồm cả bao bì thứ cấp và bao bì vận chuyển. Tuy nhiên, với vai trò là nhà cung cấp bao bì ngoài EU, thông thường khách hàng EU sẽ không yêu cầu anh/chị thực hiện toàn bộ nghĩa vụ PPWR thay họ, mà sẽ yêu cầu cung cấp dữ liệu và hồ sơ kỹ thuật để họ lập hồ sơ tuân thủ và Declaration of Conformity (DoC).
CÂU HỎI: TÔI CÓ THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN DOC TỪ NHÀ CUNG CẤP TRONG VIỆC KIỂM SOÁT BISPHENOLS. NHÀ CUNG CẤP TUYÊN BỐ RẰNG HỌ COMPLY VỚI (EU)10/2011 AS AMENDED, NHƯNG KHÔNG TUYÊN BỐ RIÊNG CHO BISPHENOL THÌ CÓ HỢP LỆ KHÔNG?
TRẢ LỜI: Luật định EU 2024/3190 yêu cầu tất cả các các vật liệu trong phạm vi áp dụng phải có tuyên bố tuân thủ DoC phù hợp với EU 2024/3190 và DoC ghi rõ tên bisphenol được sử dụng, kể cả không sử dụng bisphenol cũng phải tuyên bố không sử dụng
CÂU HỎI: CÔNG TY THỰC PHẨM XUẤT HÀNG ĐI THỊ TRƯỜNG EU SỬ DỤNG LON NHÔM THÌ DOC DO NCC LON CUNG CẤP HAY CÔNG TY TÔI TỰ THỰC HIỆN?
TRẢ LỜI: Theo luật định EU 1935/2004, DoC phải được cung cấp bởi nhà sản xuất vật liệu bao bì.
CÂU HỎI: TÔI MUỐN TRA CỨU CÁC LUẬT UPDATE CỦA PPWR THÌ CÓ THỂ TRUY CẬP TRANG WEB NÀO?
TRẢ LỜI: https://eur-lex.europa.eu hoặc https://environment.ec.europa.eu