Image
Cover_article_OilGas_1600px

TÌM HIỂU CÁCH BUREAU VERITAS HỖ TRỢ NGÀNH DẦU KHÍ HƯỚNG ĐẾN ĐẠT ĐƯỢC MỨC PHÁT THẢI RÒNG BẰNG 0 ĐẾN NĂM 2050 VÀ GIẢM 50% LƯỢNG KHÍ THẢI NHÀ KÍNH ĐẾN NĂM 2030

Apr. 8 2024

Tại hội nghị thượng đỉnh COP26 tại Glasgow, các nhà lãnh đạo khu vực công và tư nhân đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng tốc hành động để hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu ở mức +1,5°. Giảm mạnh lượng phát thải khí nhà kính, chủ yếu là khí mê-tan và CO2, trong thập kỷ tới. Để giúp các nhà cung cấp năng lượng toàn cầu xác định các điểm nóng cũng như đo lường và giảm lượng khí thải phù hợp với mục tiêu bền vững của mình, Bureau Veritas cung cấp giải pháp tích hợp “Đạt được mức phát thải ròng bằng 0”, bao gồm sự kết hợp giữa các phương pháp tiếp cận từ trên xuống và từ dưới lên để đánh giá lượng phát thải.

GIẢM MỘT NỬA LƯỢNG PHÁT THẢI KHÍ NHÀ KÍNH TRƯỚC NĂM 2030

Để duy trì nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới 2°C, lượng carbon ước tính (hoặc lượng CO2 tối đa mà con người có thể thải ra: khoảng 400 giga tấn), sẽ cạn kiệt trước năm 2030 với tốc độ hiện tại. Như COP26 đã nêu rõ, cần phải có hành động quyết liệt, khẩn cấp. Hầu hết các chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 trước năm 2050 và giảm 50% lượng phát thải trước năm 2030, tập trung vào Phạm vi 1 và 2*.

 

GIÚP NGÀNH DẦU KHÍ ĐẠT MỨC PHÁT THẢI RÒNG BẰNG 0

Tính bền vững là trọng tâm trong chiến lược và hoạt động kinh doanh của Bureau Veritas. Sứ mệnh của Tập đoàn là Định hình một thế giới của lòng tin bằng cách đảm bảo tiến trình có trách nhiệm - bao gồm việc giúp khách hàng đáp ứng nhu cầu năng lượng đồng thời xây dựng một tương lai ít carbon.

Ông Andrea Di Lillo, Giám đốc Phát triển Kinh doanh OPEX Toàn cầu giải thích: “Ngành dầu khí đóng vai trò thúc đẩy trong quá trình chuyển đổi năng lượng. COP26 là động lực để Bureau Veritas thúc đẩy những cách thức mới để giảm lượng khí thải cho khách hàng của mình, với trọng tâm chính là khí mê-tan. Chúng tôi giúp các nhà khai thác dầu khí giảm lượng phát thải khí nhà kính bằng cách xem xét và đánh giá các quy trình và hệ thống ở cấp độ tài sản và chuỗi cung ứng. Đầu tiên, chúng tôi tiến hành đánh giá sâu về các quá trình, quy trình và hệ thống phát thải hiện tại của họ, sử dụng mô hình tính điểm để đưa ra đánh giá độc lập, chi tiết về cả phép đo lượng phát thải và độ tin cậy của dữ liệu. Điều này được sắp xếp theo Phạm vi (1, 2 và 3) và theo loại phát thải theo tiêu chuẩn ISO, Nghị định thư GHG và Bản tóm tắt các phương pháp ước tính lượng phát thải khí nhà kính của Viện Dầu khí Hoa Kỳ. Sau đó, chúng tôi đề xuất các kế hoạch cải tiến để cho phép khách hàng nâng cao độ tin cậy của dữ liệu và xác định các điểm nóng về khí thải. Điều này cho phép khách hàng của chúng tôi có được sự tin tưởng về dữ liệu phát thải của họ, xác định các ưu tiên để điều chỉnh hoạt động đầu tư phù hợp với chiến lược và cung cấp thông tin liên lạc minh bạch về tiến trình hướng tới mức phát thải ròng bằng không.

Khi các ngành công nghiệp sử dụng nhiều carbon áp dụng các mục tiêu lượng phát thải khí ròng bằng 0 đầy tham vọng hơn, Bureau Veritas cam kết mang tính chiến lược trong việc giúp khách hàng đạt được mục tiêu của mình. Điều này có nghĩa là áp dụng một cách tiếp cận mới, với một loạt giải pháp mới cho các nhà cung cấp năng lượng. Jonathan Martinez, Giám đốc các Giải pháp OPEX giải thích “Trong những thập kỷ qua, Bureau Veritas đã được công nhận là công ty hàng đầu thế giới về phát hiện và sửa chữa rò rỉ (LDAR) và chúng tôi đã hỗ trợ khách hàng thông qua kinh nghiệm thực tế và chuyên môn đo lường, tập trung chủ yếu vào kỹ thuật định lượng nguồn phát thải (từ dưới lên lên)”. “Và để giúp khách hàng đặt ra các ưu tiên, Bureau Veritas đã chọn các đối tác chuyên môn để cung cấp các giải pháp toàn cầu tích hợp và cung cấp các phép đo cấp cơ sở (từ trên xuống) tùy chỉnh.

CÁCH TIẾP CẬN TỪ CẤP NGUỒN (TỪ DƯỚI LÊN) ĐẾN CẤP CƠ SỞ (TỪ TRÊN XUỐNG)

Các dịch vụ đánh giá phát thải từ dưới lên truyền thống của Bureau Veritas sẽ tiếp tục phát triển trên toàn thế giới, trong khi danh mục giải pháp mới sẽ mở rộng, với các dịch vụ bổ sung để giúp ngành dầu khí đáp ứng các yêu cầu giảm phát thải. Ông Andrea Di Lillo cho biết “Vì hầu hết các nhà cung cấp năng lượng đều quản lý nhiều cơ sở ở nhiều quốc gia nên việc có cùng mức độ ưu tiên cho tất cả tài sản và quốc gia là không khả thi. Mức độ phát triển của cơ sở, các quy định, quy trình và chiến lược khác nhau đáng kể. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang đầu tư và tăng cường hỗ trợ bằng cách tiếp cận từ trên xuống.

Ví dụ, Bureau Veritas sử dụng công nghệ vệ tinh tiên tiến để phát hiện khí nhà kính và đặc biệt là định lượng lượng khí thải mêtan ở các khu vực được chỉ định, như các nhà máy công nghiệp, nhà máy điện hoặc các cánh đồng ở thượng nguồn. Jonathan Martinez giải thích: “Khi xem xét kết quả của các khu vực đã chọn này, chúng tôi có thể tập trung vào X điểm ưu tiên hàng đầu và thu hẹp lượng phát thải ở các cơ sở cụ thể”. “Sau đó, chúng tôi đi sâu vào đơn vị sản xuất và thậm chí cả cấp nguồn để phát hiện và xác định bất kỳ vấn đề nào. Các khách hàng dầu khí cũng có thể tận dụng cách tiếp cận từ trên xuống của chúng tôi để định lượng tất cả lượng khí thải của nhà máy, như một bước quan trọng để đạt được mục tiêu giảm phát thải nhanh hơn.

PHÙ HỢP VỚI CÁC QUY ĐỊNH SẮP TỚI CỦA CHÂU ÂU

Tầm quan trọng của phương pháp tiếp cận từ trên xuống này đối với việc định lượng lượng khí thải mêtan đã được ngành công nghiệp thừa nhận. Đáng chú ý, đề xuất giảm lượng khí thải CH4 của Ủy ban Châu Âu ngày 15 tháng 12 năm 2021 yêu cầu các công ty phải điều hòa các phép đo ở cấp độ cơ sở và cấp độ nguồn. Một ví dụ khác là giải thưởng “Tiêu chuẩn vàng” của Oil And Gas Methane Partnership (OGMP 2.0), ghi nhận những nỗ lực của các công ty trong việc chuyển sang các phép đo cấp cơ sở.

Bureau Veritas cũng đã tích cực tham gia vào một chương trình đầy tham vọng của châu Âu nhằm đánh giá các công nghệ được sử dụng để định lượng lượng phát thải khí mê-tan ở cấp cơ sở. Ông Jonathan Martinez giải thích, “Dự án của Nhóm Nghiên cứu Khí đốt Châu Âu (GERG) bắt đầu bằng một nghiên cứu hiện đại về tất cả các công nghệ có thể thực hiện công việc. Sau đó, một số trong số chúng được đưa vào danh sách rút gọn để triển khai tại cơ sở Enagás ở Tây Ban Nha, nơi chúng tôi đã tạo ra nhiều loại khí mê-tan có kiểm soát trong suốt một tuần. Bureau Veritas cũng tham gia các phép đo ẩn với Aeromon, một trong những đối tác chiến lược của chúng tôi, công ty đã lắp đặt cảm biến trên máy bay không người lái của Bureau Veritas. Kinh nghiệm chiến lược này đã khẳng định vai trò của chúng tôi với tư cách là đối tác quan trọng đối với các nhà khai thác dầu khí và các cơ quan quản lý nhằm điều chỉnh các quy định cho phù hợp với các công nghệ tiên tiến hiện có. Sự hợp tác của chúng tôi đã cho phép GERG gửi các kết luận liên quan tới Ủy ban Châu Âu trước đề xuất lập pháp của mình.

Bureau Veritas giúp các tổ chức đánh giá lượng khí thải carbon của mình, xác định các điểm nóng phát thải và phát triển lộ trình để đạt được mức phát thải bằng 0 với các hành động rõ ràng để giảm lượng khí thải. Với nhiều năm kinh nghiệm và quan hệ đối tác chuyên biệt, chúng tôi có vị thế tốt nhất để giúp các ngành tạo ra nhiều giá trị hơn và tận dụng các giải pháp bền vững hơn phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp và chính phủ.


* Nguồn phát thải Phạm vi 1 là phát thải trực tiếp từ các nguồn do công ty sở hữu hoặc kiểm soát. Đối với ngành dầu khí, các nguồn phát thải Phạm vi 1 chính bao gồm hoạt động đốt cố định, hoạt động đốt di động, phát thải nhất thời, phát thải quá trình và sử dụng đất. Đối với hầu hết các doanh nghiệp, nguồn phát thải gián tiếp Phạm vi 2 có liên quan đến việc sản xuất điện đã được mua và sử dụng. Đối với các công ty dầu khí, điều này tập trung vào hoạt động tài sản và đặc biệt là việc sử dụng điện, hơi nước, nhiệt và làm mát. Nguồn: Bureau Veritas.

Các công ty dầu khí lớn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng, với nhiều công ty cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 trước năm 2050. Bureau Veritas giúp các nhà khai thác đánh giá lượng khí thải carbon của mình, xác định các điểm nóng phát thải và phát triển lộ trình đạt được lượng phát thải ròng bằng 0 với các hành động rõ ràng để giảm lượng khí thải.

ANDREA DI LILLOGiám đốc Phát triển Kinh doanh OPEX

Việc tham gia vào Dự án của Nhóm Nghiên cứu Khí đốt Châu Âu (GERG) và sự kết hợp giữa các phương pháp tiếp cận cấp nguồn và cấp cơ sở cho khách hàng thấy chiến lược mới của chúng tôi nhằm giúp họ đạt được mức phát thải ròng bằng 0 trước năm 2050 và thậm chí giảm một nửa lượng khí thải trước năm 2030.

JONATHAN MARTINEZGiám đốc sản phẩm OPEX

QUY ĐỊNH CỦA CHÂU ÂU VỀ GIẢM LƯỢNG KHÍ THẢI METAN

Ngày 15 tháng 12 năm 2021, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra đề xuất lập pháp đầu tiên hướng tới việc giảm lượng khí thải mêtan trong lĩnh vực năng lượng. Hiện tại, ngành năng lượng chiếm gần 20% lượng khí thải mêtan do con người tạo ra ở Liên minh Châu Âu. Để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, Liên minh Châu Âu phải giảm ít nhất 55% lượng khí thải nhà kính trước năm 2030 và đạt được mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2050.

Đề xuất này đưa ra các yêu cầu mới đối với ngành dầu khí và than về việc đo lường, báo cáo và xác minh lượng khí thải của chúng. Trong khi đó, họ sẽ ban hành các quy định nghiêm ngặt về phát thải khí mêtan, thoát hơi và đốt cháy. Các chương trình Phát hiện và Sửa chữa Rò rỉ (LDAR) sẽ là yếu tố chính của chiến lược tăng cường này.

Các chuyên gia LDAR của Bureau Veritas có khả năng dự đoán tốt các hành động cần thiết để đáp ứng các quy định dự kiến. Những hoạt động này có thể bao gồm việc tiến hành các cuộc khảo sát và báo cáo phát hiện khí mê-tan toàn diện.