An toàn phòng cháy chữa cháy

Giải pháp nào dành cho
an toàn phòng cháy chữa cháy

của doanh nghiệp?

Sep. 13 2022

Theo thông cáo báo chí về tình hình cháy nổ tháng 8/2022 của Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, toàn quốc xảy ra 134 vụ cháy làm 10 người chết, 7 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính 29,68 tỷ đồng. Trong 62/134 vụ cháy đã rõ nguyên nhân, nguyên nhân cháy đến từ sự cố hệ thống thiết bị điện vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, tới 38,06%; các nguyên nhân khác đều chiếm dưới 10% trong tổng số nguyên nhân gây ra cháy. Tình hình cháy nổ tiếp tục gia tăng đến mức báo động trong những tuần đầu tiên của tháng 9/2022 tại các điểm kinh doanh và nhà máy đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Với tình hình các sự cố cháy nổ liên tục xảy ra, công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách trong việc vận hành sản xuất và kinh doanh. Việc đánh giá rủi ro hỏa hoạn nên thực hiện trên tất cả các loại công trình để đảm bảo tuân thủ với các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy của nhà nước. Khi có tai nạn xảy ra, trách nhiệm thuộc về các bên liên quan hoặc người có trách nhiệm đối với doanh nghiệp - có thể là người sử dụng lao động hoặc người tự làm chủ, nhà thầu, người chịu trách nhiệm cho tất cả hoặc một phần của bất động sản dành cho mục đích kinh doanh v.v.

Việc đạt được sự tuân thủ và đáp ứng các tiêu chuẩn thực hành tốt nhất liên quan đến việc lắp đặt điện cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy có thể ngăn ngừa tổn thất tài sản, giảm thiểu nguy cơ thương tích hoặc tử vong, ổn định tâm lý người lao động, cải thiện hiệu xuất kinh doanh và hạn chế những sự cố không mong muốn gây gián đoạn hoạt động kinh doanh. Trong khi nhiều tổ chức đã nhận thức được tầm quan trọng về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc, còn có nhiều tổ chức vẫn chưa biết rõ về nghĩa vụ với pháp luật - đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp cần tìm đến một đối tác bên thứ ba như Bureau Veritas để hỗ trợ họ đạt được và duy trì sự tuân thủ.

Đánh giá an toàn phòng cháy chữa cháy là gì?

An toàn phòng cháy chữa cháy là hệ thống các giải pháp mang tính kỹ thuật nhằm loại trừ, hạn chế mức tối thiểu các nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn về người và tài sản.

Bureau Veritas cung cấp các dịch vụ đánh giá đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và đưa ra những giải pháp khắc phục các lỗi vi phạm trong lĩnh vực an toàn công tác điện và phòng cháy chữa cháy trong quá trình đánh giá. Chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng thông qua mạng lưới địa điểm hoạt động rộng khắp với khả năng đáp ứng tức thời các yêu cầu của khách hàng.

Đánh giá an toàn phòng cháy chữa cháy mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

• Giảm nguy cơ thiệt hại và đảm bảo an toàn cho các tòa nhà, công trình
  • Giảm rủi ro kiện tụng không mong muốn
  • Cải thiện chi phí
  • Giảm thiểu thời gian bảo trì và sửa chữa
  • Nhận được lợi ích về quyền lợi bảo hiểm
  • Đạt được và duy trì việc tuân thủ các quy định về an toàn cháy nổ

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ của Bureau Veritas?

• Kinh nghiệm: Chúng tôi có kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực điệnphòng cháy chữa cháy đảm bảo tuân thủ Quy định xây dựng với mạng lưới toàn cầu gồm các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm.
  • Công bằng: Khách hàng đảm bảo nhận được dịch vụ tư vấn xây dựng tích hợp một cách công bằng, bao gồm tư vấn giám sát xây dựng, kỹ thuật chữa cháy và thiết kế và quản lý xây dựng một cách hiệu quả, dễ quản lý và tiết kiệm chi phí bởi đơn vị tư vấn đa ngành.
  • Danh tiếng: Được thành lập vào năm 1828, Bureau Veritas còn là công ty hàng đầu thế giới về kiểm nghiệm, giám định và chứng nhận (TIC) đa lĩnh vực. Chúng tôi có gần 200 năm kinh nghiệm trên thị trường, điều này có nghĩa là chúng tôi cũng có thể hỗ trợ Quý khách trong các lĩnh vực kinh doanh khác
  • Mạng lưới: Ngoài ra, chúng tôi là một phần của Tập đoàn Bureau Veritas, công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ kiểm nghiệm, giám định và chứng nhận, với hơn 400.000 khách hàng trên toàn thế giới và mạng lưới văn phòng toàn cầu tại hơn 160 quốc gia.

GIẢI PHÁP CỦA CHÚNG TÔI

Bureau Veritas áp dụng tất cả các hướng dẫn và công cụ kỹ thuật quốc tế và chúng tôi luôn đi đầu trong việc nắm bắt các thay đổi về quy định của pháp luật.

• Bước 1: Tiếp nhận các hồ sơ liên quan từ Khách hàng: hồ sơ hoàn công, hồ sơ thiết kế, hồ sơ thông số kỹ thuật máy móc, bảo trì/bảo hành, các chứng chỉ liên quan của các nhân viên bộ phận vận hành và bảo trì hệ thống, v.v.
  • Bước 2: Nghiên cứu các hồ sơ:nghiên cứu và phân tích kỹ các hồ sơ từ khách hàng
  • Bước 3:Thực hiện công tác tiến hành kiểm tra và khảo sát tại công trường:Chuyên gia của Bureau Veritas sẽ kiểm tra các hệ thống dựa theo danh mục kiểm tra (checklist):
  1. Hệ thống điện: hệ thống đi dây, tủ, bản điện, máy biến áp, máy phát điện, các thiết bị sử dụng điện, hệ thống phụ trợ cho hệ thống điện, v.v.
  2. Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Phương diện kiến trúc: hành lang thoát nạn, cầu thang, cửa thoát hiểm, đường giao thông phục vụ PCCC, khả năng chịu lửa của kết cấu công trình
    Phương diện hệ thống: hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, hệ thống chiếu sáng khẩn và chỉ dẫn thoát hiểm, hệ thống thông báo khẩn, hệ thống hút khói, hệ thống tạo áp cho cầu thang thoát hiểm, hành lang, sảnh thang máy, v.v., hệ thống chống sét và nối đất, hệ thống nguồn điện khẩn cấp và các hệ thống liên quan

Checklist được dựa theo các tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế của Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC):

- Tiêu chuẩn điện: Quy chuẩn 12-2014-BXD, TCVN7447-2010 (tương tự tiêu chuẩn IEC 60364), Tiêu chuẩn ngành – TCN18, 19, 20, 21
    - Tiêu chuẩn sét: TVN9888-2013 (tương tự tiêu chuẩn IEC62305)
    - Tiêu chuẩn chiếu sáng: TCXD16-1986, TCVN7114-1-2008 và TCVN7114-3-2008
    - Và các tiêu chuẩn khác liên quan

Ngoài ra, Bureau Veritas sử dụng các máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho việc kiểm tra và khảo sát như:
    -  Máy scan nhiệt hồng ngoại
    -  Thiết bị đo điện áp, dòng điện, điện trở cách điện
    -  Thiết bị đo điện trở đất
    -  Thiết bị đo độ rọi
    -  Thiết bị đo áp suất không khí trong cầu thang, sảnh, thang máy, v.v
    -  Thiết bị đo lưu lượng gió cho hệ thống hút khói
  • Bước 4:Làm báo cáo theo mẫu của Bureau Veritas: Sau khi kiểm tra tại công trường, chúng tôi thực hiện công tác làm báo cáo theo mẫu của Bureau Veritas và tư vấn các giải pháp và hệ thống hoặc tiêu chuẩn ví dụ như hệ thống FM200, tiêu chuẩn NFPA (nếu cần)

Bước vào những tháng cuối năm 2022, hoạt động kinh doanh sản xuất và dịch vụ đang ngày một tăng tốc. Việc tăng cường triển khai thực hiện phương án, kế hoạch bảo vệ, bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các doanh nghiệp là điều cần thiết để đảm bảo vận hành xuyên suốt. Bureau Veritas cung cấp các giải pháp toàn diện và chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng giải đáp được các vấn đề liên quan trong công tác an toàn của doanh nghiệp. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia quốc tế từ Bureau Veritas.