Hỏi & đáp Kiến thức về: Máy dò kim loại

BRCGS Food issue 9,

IFS Food V7

Apr. 28 2023

Nội dung Câu hỏi & Câu trả lời được trích dẫn trong buổi hội thảo online “MÁY DÒ KIM LOẠI TRONG NGÀNH THỰC PHẨM - CÁC NGUYÊN TẮC, ỨNG DỤNG & TUÂN THỦ THEO FSSC 22000 V6, BRCGS FOOD ISSUE 9, IFS FOOD V7” do BVC tổ chức ngày 13/04/2023.

Câu hỏi 1: Hiện nay có tiêu chuẩn hoặc quy định nào về giới hạn và kích thước của dị vật trong sản phẩm hay không?

Trả lời: Không có quy định rõ về kích thước và giới hạn của kim loại. Chúng ta có thể cân nhắc theo tài liệu thẩm định như luật định, yêu cầu khách hàng, tài liệu của hang.

Câu hỏi 2: Dị vật trong truyền sản xuất thường được xếp như mật CCP OR OP?

Trả lời: Dị vật trong truyền sản xuất thường được xếp vào CCP vì nó đo lường được.

Câu hỏi 3: Theo như BRCGS thì không quy định kích thước kim loại, cần loại bỏ trong sp bao nhiêu thì đạt, vì vậy công ty có thể sử dụng lưới sàn 3mm ở công đoạn trước khi fill bột vào máy đóng gói không. Hết 500kg bột thì sẽ kiểm tra lưới sàn một lần. Như vậy có đảm bảo mối nguy kim loại của tiêu chuẩn BRCGS không?

Trả lời: Theo tiêu chuẩn BRCGS điều khoảng 4.10.1.1: Tùy vào đánh giá mối nguy trong HACCP Plan, chúng ta sẽ đưa ra kết luận là sẽ đưa ra biện pháp kiểm soát gì.

Câu hỏi 4: Đối với máy dò nếu để chế độ alam, Nếu trong trình thiết bị báo sau đó vận hành mang sp đó mang máy do kim loại thì oke, theo tiêu chuẩn như vậy có phù hợp với điều khoảng phù hợp hay không và cần ghi nhận gì.

Trả lời: Chúng ta phải báo ai đó để sữa chữa hiệu chỉnh và hiệu chỉnh khi máy có chế độ alam. Lưu ý khi đem sản phẩm đó qua test thì okee thì sản sẽ bị nhiễu. Chúng ta phải xem xong quanh các thiết kế,thiết bị gì có bị nhiễm hay không. Chúng ta phải có hành động cô lập sản phẩm, báo bên bảo trì, kỷ thuật xuống sản xuất kiểm tra.

Câu hỏi 5: Nếu nhà máy không dùng máy do kim loại , sử dụng sàn lọc năm châm thì có cần lý giải hay không?

Trả lời: Cần lý giải theo tiêu chuẩn BRCGS, FSSC.

Câu hỏi 6: Điểm mù, điểm mắt kém của máy dò kim loại thường ở vị trí nào?

Trả lời: Điểm chính giữa khung dò là điểm yếu nhất của máy dò kim loại.

Câu hỏi 7: Cần làm rõ vấn đề xác nhận giá trị sử dụng máy dò? thẩm định máy dò? thẩm tra máy dò? Có tần suất cụ thể cho từng trưởng họp ko ạ?cách làm phù hợp?

Trả lời: Chúng tôi không khuyến cáo dùng từ xác nhận giá trị sử dụng, về tần suất thẩm định máy dò thì nó nằm trong điều khoảng thẩm định của tiêu chuẩn.

Câu hỏi 8: Các miếng thử của máy dò có cần phải hiệu chuẩn hay các thông tin gì để kiểm tra cho thông số (kích thước kim loại) đã được nhà sản xuất ghi trên miếng dò không? Và máy dò kim loại có cần phải hiệu chuẩn định kỳ hằng năm như cân không?

Trả lời: Những hàng chính hãng sẽ có thông tin như sau: Tên tuổi mẫu dò, kích thước mẫu dò, số series. Nếu mà hàng chính hãng họ sẽ phát hành cho mình một tờ giấy chứng nhận hàng đạt tiêu chuẩn. Máy do kim loại cần phải hiệu chuản định kỳ hằng năm.

Câu hỏi 9: "Wherever possible" => Giảng viên dịch "khi có thể". Ý nghĩa của cụm này là gì? Có thể hiểu đúng và chính xác là như thề nào? Theo BRC có bắt buộc đưa test pieces vào bên trong bao bì hay dán trên bao bì cũng được?

Khi test máy, mình cần test 3 mẫu liên tiếp của 1 một loại như Fe hay 3 loại Fe, Sus và non Fe ? Trường hợp không đủ số lượng test pieces, có thể test gián đoạn không ?

Trả lời:

• Wherever Possible: ở điều khoảng 4.10.1.4 khi mà vật thể ngoại lai ( mãnh kim loại) được nhận ra và loại bỏ máy do. Mình phải điều tra cái nguồn gốc của mãnh kim loại, những số liệu về sản phẩm bị mất, mình phải được sử dụng để theo xu hướng. wherever possible tức là những trường hợp có số liệu rõ ràng để thống kê khi có thể để thực hiện và để đưa ra những hành động ngăn ngừa sự lặp lại của sự cố. Theo BRCGS thì không bắt buộc đưa test pieces vào trong bao bì hay dán trên bao bì.
  • Con số test mẫu tùy mình cân nhắc, nếu không đủ sô lượng test thì cũng không bị gián đoạn.

Câu hỏi 10: Các loại sản phẩm khác nhau có sử dụng cùng 1 bộ mẫu chuẩn (set of standard sample) để test không ạ? Khi bị đánh giá là KO thì all yêu cầu bị vi phạm hay chỉ cần 1 trong các yêu cầu như diễn giả trình bày bị vi phạm ạ?

Trả lời: Tùy vào việc cân nhắc và dựa vào tài liệu khoa học, tài liệu sản phẩm và khi đánh giá sẽ đưa ra bộ mẫu khác nhau hoặc cùng bộ mẫu. Theo điều khoản 4.12.2 thì sẽ ảnh hưởng đến chứng nhận về việc đậu hay rớt.