FDA Q&A

News

Hỏi & đáp

kiến thức về : 

Những

thách thức

của FDA

trong việc

tăng cường

bảo vệ sản phẩm

thực phẩm

Mar. 4 2023

Những thách thức của FDA trong việc tăng cường bảo vệ sản phẩm thực phẩm.

Câu hỏi 1: Thầy vui lòng cho mình hỏi sự khác nhau giữa gian lận thực phẩm và phòng vệ thực phẩm?

Trả lời:

Phòng vệ thực phẩm (FOOD DEFENSE) là quá trình dùng để đảm bảo an ninh thực phẩm và đồ uống, tránh mọi hình thức tấn công độc hại có chủ đích được thúc đẩy bởi ý thức hệ và sự tấn công này sẽ dẫn đến sự nhiễm bệnh. Food defense là bỏ chất độc vào thực phẩm, và việc đó không phải vô tình. Ví dụ: phun thuốc trừ sâu vào cây trồng và tồn dư dư lượng thực phẩm thì không phải food defense mà là thuộc nhóm mối nguy được kiểm soát bằng HACCP,nhưng hành động mở chai thuốc trừ sâu và đổ thuốc trừ sâu vào nông sản thì đó là cố tình và thuộc nhóm Food defense. => Phòng về thực phẩm tập trung vào việc cố tình.

Gian lận thực phẩm (Food Fraud) là thuật ngữ tập hợp các hành vi thay thế có chủ ý, bổ sung có chủ ý, gây nhiễm bận có chủ ý, trình bày sai về thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thành phần thực phẩm/ thức ăn chăn nuôi, bao bì thực phẩm /thức ăn chăn nuôi, cố tình ghi sai nhãn làm sai leehj thông tin sản phẩm, làm gây hiểu lầm ho sản phẩm vì thu được các lợi ích kinh tế và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng . Gian lận thực phẩm tập trung vào sự cố tình, thu lợi kinh tế, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Ví dụ khi làm FSSC, mọi người cần xem Phụ lục 1 - để phân loại Food Fraud. Ví dụ: Sản xuất dầu oliu, nhưng kết hợp dầu oliu và dầu cọ để bán giá dầu Oliu sẽ thuộc nhóm Dilution - Pha loãng.

Câu hỏi 2: Tại sao cần phải công bố việc chiếu xạ Thủy sản chiếu xạ? Không công bố thì có rủi ro như thế nào?

Trả lời:

Đối với thị trường Mỹ cho phép sử dụng chiếu xạ, nhưng cần phải ghi thông tin đã sử dụng phương pháp chiếu xạ trên bao bì. Nhưng các trading của Mỹ cũng khuyến cáo là nếu sử dụng chiếu xạ thì người tiêu dùng sẽ e ngại sử dụng.  FDA Mỹ quy định rõ việc cần phải công bố nếu sản phẩm có chiếu xạ nên nếu không công bố thì khi bị phát hiện thì khả năng bị thu hồi rất cao. Và FDA chỉ phê duyệt chiếu xạ cho 1 số sản phẩm: tôm cua, rau diếp, rau dền, gia cầm, động vật nhuyễn thể, v.v.

Các thị trường châu Âu thì không cho phép chiếu xạ.

Rủi ro: không lường trước được các tia chiếu xạ có tồn tại trong thực  phẩm hay không nên có khả năng ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Và nguồn xạ được sử dụng cũng được công bố trên trang FDA vì nó liên quan đến chu kỳ bán rã.

Câu hỏi 3: Xin hỏi mình có tiêu chí để đánh giá "Mức độ nghiêm trọng", "khả năng tiếp cận", "mức độ dể tổn thương" hay không? Nên tính theo thang điểm mấy? Bao nhiêu điểm thì được xem là rủi ro cao?

Trả lời:

Thị trường Mỹ, tài liệu FSPCA sẽ có bộ tiêu chí đánh giá ảnh hưởng đến người tiêu chùng theo thang điểm 10. Ví dụ đánh giá mức độ tổn hại của FDA: Mô tả công đoạn - Mô tả kích thước lô hàng - Mô  tả số lượng sản phẩm trong 1 khẩu phần cuối cùng - Mô tả số lượng phục vụ công chung - đánh giá tỉ lệ gây chết người khi bị nhiễm bẩn chất đó - Tra cứu số lượng tiềm năng gây chết người . Sẽ được hướng dẫn kỹ hơn khi tham gia khóa training FSPCA cùng với tài liệu FSPCA.

Câu hỏi 4: FSPCA có đào tạo và cấp chứng nhận online về Food defense không ạ? Nhờ BV hướng dẫn thêm.

Trả lời:

Hiện nay, FSPCA có cho phép đào tạo cả trực tiếp và online. Đăng ký qua BV bằng email, sau khi người tham gia đã đạt kỳ kiểm tra, BV sẽ báo qua FSPCA để cấp chứng nhận được AFDO công nhận.

Hiện nay chỉ có FSPA được quyền đào tạo, và họ chỉ có cấp quyền ho một số tổ chức chứng nhận (như BV) để đào tạo, nhưng chứng nhận vẫn do FSPCA cấp.

Câu hỏi 5: Cho em hỏi nếu 1 công ty sản xuất nhiều sản phẩm thì cần phải đánh giá riêng cho từng sản phẩm đúng không ạ? Vì đặc tính sản phẩm khác nhau?

Trả lời:

Có thể gộp cho group similar product.

Câu hỏi 6: Khi hàng ở cảng bị cản họ gỡ nóc và lấy hàng, thì biên pháp và cách xử lý của mình là gì để phòng ngừa rủi ro này không ạ?

Trả lời:

Biện pháp giám sát là cử người chịu trách nhiệm giám sát kéo Container ra ngoài cảng luôn, không có bàn giao cho bên vận chuyển 1 mình, Hoặc có cách nữa là gắn nhiệt độ bên trong container khi xuất hàng, khi có mở container thì nhiệt kế sẽ ghi rõ thời gian, nhiệt độ tăng lên, từ đó nếu có rủi ro thì có thể điều tra được.