Process safety management (PSM)

DỊCH VỤ QUẢN LÝ AN TOÀN TRONG SẢN XUẤT

(PSM)

PSM đảm bảo việc quản lý an toàn được thực hiện đầy đủ và thống nhất giữa các khu vực khác nhau, từ đó giúp thiết lập và duy trì các tiêu chuẩn vận hành. 

THÁCH THỨC ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

Một trong những lý do dẫn đến các tai nạn nghiêm trọng là sự thiếu sót trong việc phát triển mã thiết bị cũng như những yêu cầu khắt khe hơn về chuyên môn đối với các đơn vị thiết kế và vận hành nhà máy. Không chỉ vậy, nhiều đơn vị phải đối mặt với những thách thức liên quan đến việc tốc độ cập nhật, thu hẹp quy mô, áp dụng các quy định mới và vấn đề môi trường dẫn đến những thay đổi đối với quy trình vận hành, tuổi thọ của nhà máy, và những trường hợp thay đổi địa điểm của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần vượt qua những thách thức này để đảm bảo việc quản lý an toàn được thực hiện đầy đủ và (nếu có thể) thống nhất giữa các khu vực vận hành để có thể thiết lập và duy trì các tiêu chuẩn vận hành.

quản lý an toàn trong sản xuất (PSM)

PSM tập trung vào những vấn đề có thể gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an toàn, thiệt hại về môi trường và tổn thất kinh doanh. PSM được áp dụng phổ biến ở các công ty dầu khí, công ty chế biến và hóa chất, đặc biệt ở những nơi có các quy trình nguy hiểm hoặc tồn kho lớn các vật liệu dễ cháy hoặc độc hại.

Cơ quan quản lý yêu cầu các nhà vận hành nhà máy nguy hiểm phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo nhà máy được vận hành và bảo trì an toàn. Có rất nhiều phương pháp PSM - từ sàng lọc quy trình và lựa chọn ý tưởng, tới việc xác định vùng nguy hiểm, đánh giá hậu quả, đánh giá rủi ro, nghiên cứu ALARP, đánh giá phản hồi hành động trước khi khởi động, đến kiểm tra và đánh giá trong quá trình vận hành.

Mục đích chính của PSM là phát triển các hệ thống và quy trình của nhà máy nhằm ngăn chặn sự phát tán không mong muốn, có thể gây cháy và gây ra tác động độc hại, cháy hoặc nổ cục bộ trong nhà máy - ảnh hưởng đến cộng đồng lân cận. Ngoài ra, PSM cũng có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến Khả năng vận hành, Năng suất, Sự ổn định và Chất lượng đầu ra của các quy trình, đưa ra kỹ thuật của các biện pháp bảo vệ an toàn.

Việc quản lý an toàn phù hợp giúp giảm khả năng dẫn đến các vấn đề pháp lý, hình phạt, yêu cầu bồi thường trách nhiệm công khai và  gia tăng chi phí bảo hiểm. Duy trì hình ảnh công ty là một trong những lợi ích vô hình PSM mang lại. Các nguyên tắc của PSM áp dụng trong suốt vòng đời của nhà máy hoặc hệ thống lắp đặt để đảm bảo rằng cơ sở vật chất có thể được quản lý an toàn và mức rủi ro trong phạm vi chấp nhận được.

LỢI ÍCH CHÍNH CỦA PSM

  • Ngăn chặn sự giải phóng hydrocarbon hoặc hóa chất không mong muốn

  • Đảm bảo và nâng cao khả năng hoạt động, năng suất, tính ổn định và chất lượng nhà máy

  • Giảm khả năng dẫn đến các vấn đề pháp lý, hình phạt và yêu cầu bồi thường trách nhiệm công khai

  • Bảo vệ hình ảnh công ty

  • Quản lý kỹ lưỡng vòng đời của nhà máy để đảm bảo rằng cơ sở vật chất có thể được quản lý an toàn và đạt được mức rủi ro trong phạm vi chấp nhận được

CÁCH TIẾP CẬN CỦA BUREAU VERITAS

Các công cụ PSM khác nhau được sử dụng trong các giai đoạn khác nhau của vòng đời hoạt động. Ví dụ: HAZID được thực hiện trong các giai đoạn đầu của dự án nhằm đảm bảo nhận thức về mối nguy hiểm trong quá trình thiết kế, trong khi đó, các chủ đề như phân loại khu vực nguy hiểm, đánh giá SIL và đánh giá hậu quả hỏa hoạn được thực hiện trong quá trình thiết kế cũng như trong quá trình vận hành,...

Bureau Veritas cung cấp cho khách hàng những khuyến nghị để xác định những nghiên cứu phù hợp với từng giai đoạn nào trong vòng đời nhà máy. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng các yêu cầu về cụ thể hoặc về các cải tiến đối với chương trình PSM của họ.

TẠI SAO CHỌN BUREAU VERITAS

  • Đội ngũ chuyên gia an toàn với kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng đảm bảo hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra những phương án giải quyết thực tế nhất.

  • Dịch vụ chuyên biệt với đội ngũ kỹ sư được trang bị theo tiêu chuẩn toàn cầu và không ngừng học tập, phát triển để cập nhật những thay đổi mới nhất trong ngành.

  • Kinh nghiệm đa dạng trong quá trình làm việc trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như dầu khí, sản xuất, năng lượng và dược phẩm.

  • Đảm bảo cải tiến năng suất, độ tin cậy và chất lượng cũng như tránh được các chi phí trực tiếp và gián tiếp đáng kể do các sự cố an toàn.

  • Xây dựng kế hoạch riêng biệt theo nhu cầu, sản phẩm, dịch vụ của từng doanh nghiệp.

QUẢN LÝ AN TOÀN TRONG SẢN XUẤT - FAQ

PSM LIÊN QUAN ĐẾN CÁC KỸ THUẬT NHƯ NGHIÊN CỨU VÀ DANH SÁCH KIỂM TRA HAZOP NHƯ THẾ NÀO?

HAZOP, phân tích hậu quả, v.v. đều đóng vai trò là thành phần của PSM. Chuyên gia sẽ chọn ra các kỹ thuật để kết hợp trong một nghiên cứu cụ thể và đáp ứng hệ thống quản lý an toàn của khách hàng và/hoặc để phù hợp với các yêu cầu pháp lý.

PSM KHÁC NHAU VỚI SỨC KHỎE & AN TOÀN TẠI NƠI LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO?

Quản lý an toàn quy trình tập trung vào việc ngăn ngừa cháy, nổ và giải phóng hóa chất có thể dẫn đến tổn thất tài chính đáng kể và thiệt hại lâu dài cho doanh nghiệp.

Ngược lại, sức khỏe & an toàn tại nơi làm việc tập trung vào thương tích của nhân viên do tai nạn như té ngã, việc bị tràn hóa chất hoặc tay chân bị mắc kẹt trong máy móc.