Gluten Free

Kiểm nghiệm Gluten 

Tỷ lệ dị ứng thực phẩm trên toàn cầu đang tăng vọt. Các vụ thu hồi sản phẩm thực phẩm do các chất gây dị ứng dán nhãn sai đã tăng gần gấp đôi ở Mỹ kể từ năm 2009 và đạt đỉnh điểm vào năm 2015. Trong năm 2019, tại Mỹ có 126 trường hợp thu hồi do không khai báo thành phần dị ứng và 85 trường hợp khai báo sai (hoặc kiểm nghiệm không hiệu quả tối ưu)1. Để bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn, các quốc gia trên toàn cầu đã ban hành luật dán nhãn cho các chất gây dị ứng phổ biến trong thực phẩm. Thực phẩm chứa gluten nhưng không có nhãn chính xác, sẽ dẫn đến việc thu hồi sản phẩm đóng gói sẵn rất tốn kém.

Vấn đề kiểm soát gluten và ghi nhãn “Gluten-free” là một trong những yêu cầu pháp luật quan trọng. Đó cũng chính là trách nghiệm của doanh nghiệp trong việc đảm bảo tính an toàn của sản phẩm. Ngoài ra, việc xây dựng một chương trình kiểm soát chất gây dị ứng tốt cũng sẽ góp phần giảm thiểu các rủi ro cho doanh nghiệp và mở ra các cơ hội để chinh phục thị trường EU, US, Canada, FSANZ. 

Gluten là gì?

Gluten là tập hợp các protein khác nhau được tìm thấy trong lúa mì và trong các loại ngũ cốc khác như lúa mạch và lúa mạch đen. Gluten có tính kết dính, dẻo và đàn hồi và góp phần định hình cấu trúc của sản phẩm nên được ứng dụng phổ biến làm chất phụ gia trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

Bệnh Celiac và triệu chứng chung

Bệnh celiac hay còn gọi là bệnh không dung nạp Gluten. Ở những người bị bệnh Celiac, việc tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten sẽ làm tổn thương ruột non và hạn chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở những người bị bệnh Celiac và khiến họ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng khác trong đó có mệt mỏi, yếu cơ, thiếu máu, suy giảm sinh sản, thậm chí dẫn đến ung thư.

Theo Celiac Disease Foundation, ước tính có khoảng 1% dân số thế giới bị ảnh hưởng bởi bệnh này. Khoảng 3 triệu người Mỹ mắc bệnh này và có khoảng 70-80% trong số đó (khoảng 2.5 triệu người) chưa được chuẩn đoán và có nguy cơ mắc các biến chứng sức khỏe lâu dài.

Một số quy định về ngưỡng Gluten trong thực phẩm

Vào ngày 02/08/2013, FDA đã ban hành quy tắc xác định “không chứa gluten” cho việc ghi nhãn trên thực phẩm ngũ cốc. Tiếp theo vào ngày 12/8/2020, FDA đã ban hành quy tắc về việc ghi nhãn không chứa gluten đối với thực phẩm lên men hoặc thủy phân (sữa chua, dưa bắp cải, dưa chua, pho mát, ô liu xanh, rượu và bia).

FSANZ (cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Úc và New Zealand) cũng đã đưa ra những yêu cầu về ghi nhãn thực phẩm. Vì gluten được coi là một chất gây dị ứng, FSANZ yêu cầu các loại ngũ cốc có chứa gluten phải được công bố trên nhãn sản phẩm để những người bị bệnh Celiac và dị ứng với ngũ cốc có thể xác định các sản phẩm này.

Ngoài ra, chính phủ Canada cũng đưa ra các quy định về ghi nhãn thực phẩm ban hành vào 12/2016 trong đó tại điều khoản B.01.008.2 có yêu cầu mô tả danh sách thành phần gồm gluten & điều khoản B.01.010.1 yêu cầu về các công bố về nguồn của gluten.

Các nước tại Châu Âu cũng đưa các quy định về ghi nhãn “Gluten-free” và việc kiểm soát các thành phần thực phẩm phù hợp cho người không dung nạp gluten đã được Châu Âu đưa vào luật từ khá sớm (quy định của ủy ban EC số 41/2009). Sau đó, quy định Thực thi của Ủy ban (EU) số 828/2014 đưa ra các yêu cầu hài hòa đối với việc cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về việc không có hoặc giảm sự hiện diện của gluten trong thực phẩm. Cụ thể hơn, luật này đưa ra các điều kiện mà theo đó thực phẩm có thể được dán nhãn là "không chứa gluten" hoặc "rất ít gluten".

Loại sản phẩm 

Canada

Mỹ

Châu Âu

Úc/ New Zealand

Thực phẩm vốn dĩ không chứa gluten (ví dụ như rau tươi, sữa, trứng)

Các tuyên bố không chứa gluten thường không được phép (cần kiểm tra với CFIA và Bộ Y tế Canada)

Gluten-free 
(Nếu < 20ppm)

Gluten-free 
(Nếu < 20ppm)

Gluten-free
( Nếu không phát hiện gluten) 

Thực phẩm có ngũ cốc chứa gluten đã được xử lý để loại bỏ gluten  (ví dụ: tinh bột mì, xi-rô glucose, maltodextrin)

Gluten-free nếu < 20ppm (cần kiểm tra với CFIA và Bộ Y tế Canada)

Gluten-free 
(Nếu < 20ppm)

Gluten-free 
(Nếu < 20ppm)

 

Rất ít gluten 
(Nếu ≤100ppm)

Ít gluten 
(Nếu< 200 ppm)

Thực phẩm không chứa gluten có thể chứa gluten do lây nhiễm chéo

Gluten-free 
(Nếu ≤ 20 ppm)

Gluten-free 
(Nếu ≤ 20 ppm)

Gluten-free 
(Nếu ≤ 20 ppm)

Gluten- free
(Nếu không phát hiện gluten) 

Ít gluten 
(Nếu< 200 ppm)

Yến mạch 

Gluten-free (Nếu ≤ 20 ppm)

Gluten-free 
(Nếu ≤ 20 ppm4)

Gluten-free ( Nếu < 20ppm)

Rất ít gluten
(Nếu ≤ 100ppm)

Yêu cầu bồi thường không được chấp thuận 

Chú thích:

1. Nguồn: Satista.
2. Các bước chế biến cần được xác nhận để chứng minh hiệu quả của chúng trong việc loại bỏ gluten.
3. Chỉ được phép công bố không chứa gluten với một số loại yến mạch nếu chúng có thể được xác minh là không chứa gluten.
4. Yến mạch được coi là một loại ngũ cốc không chứa gluten nhưng có thể chứa gluten do lây nhiễm chéo.

Phòng kiểm nghiệm của BVAQ

Phòng kiểm nghiệm của Bureau Veritas AsureQuality joint venture company (BVAQ Việt Nam) cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm toàn diện trong chuỗi cung ứng thực phẩm. 

Chúng tôi sử dụng các kỹ thuật vi sinh có độ chính xác cao, chẳng hạn như phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và xét nghiệm chất hấp thụ miễn dịch liên kết với enzym (ELISA), thử nghiệm thực phẩm của Bureau Veritas có thể xác định sự hiện diện của gluten ngay cả ở mức độ rất thấp.

Việc kiểm tra với Bureau Veritas cho phép các công ty trong ngành thực phẩm đảm bảo rằng nhãn thực phẩm chính xác và tuân thủ các yêu cầu quy định. Điều này thúc đẩy khả năng tiếp cận thị trường và sự hài lòng của khách hàng, đồng thời ngăn chặn việc thu hồi sản phẩm. 


Phòng kiểm nghiệm của chúng tôi đạt chứng nhận ISO/IEC 17025:2017, được trang bị hệ thống phân tích tối tân như LCMSMSICPMSGCMSMSGC-FIDHPLCPCRmáy đo quang phổ UV-VIS v.v. Các phương pháp và kết quả thử nghiệm luôn đáp ứng các quy định hiện hành cũng như chuẩn yêu cầu quốc tế. 

Tại Việt Nam, chúng tôi luôn là lựa chọn số một để hỗ trợ nhiều tổ chức hàng đầu trong các hoạt động kiểm nghiệm hóa lý, vi sinh, các hoạt chất không mong muốn, các chất độc hại trong thực phẩm, nước uống và thức ăn chăn nuôi. 

BẠN CẦN LÀM GÌ TIẾP THEO?

Bạn muốn lấy mẫu xét nghiệm?
Hãy gửi cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất trong việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bạn muốn tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm?
Gửi cho chúng tôi mẫu cần được kiểm tra để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất của chúng tôi.