Bureau Veritas được lựa chọn là đơn vị tư vấn giám sát cho dự án nhà máy điện rác Bắc Ninh

News

Bureau Veritas được lựa chọn là đơn vị tư vấn giám sát cho dự án nhà máy điện rác Bắc Ninh

Jan. 11 2022

Bureau Veritas tiếp tục khẳng định sự chuyên nghiệp và năng lực của mình trong vai trò đơn vị tư vấn giám sát khi được tham gia vào dự án “nhà máy điện rác Bắc Ninh” – một dự án trọng điểm của hai nhà nước Nhật Bản và Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề về ô nhiễm môi trường. Về ý nghĩa xã hội, đây là dự án được Chính phủ và Cơ quan Bộ ngành, địa phương hai nước hết sức quan tâm nhờ vào việc áp dụng công nghệ hiện đại, tiến tiến trên thế giới trong việc xử lý rác thải.

Bureau Veritas - đơn vị tư vấn giám sát cho dự án nhà máy điện rác Bắc Ninh

Dự án nhà máy điện rác Bắc Ninh có tổng mức đầu tư 58 triệu USD với công xuất xử lý chất thải rắn lên đến 500 tấn/ ngày. Đây là dự án trọng điểm đánh dấu sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong công cuộc nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới sau chuyến thăm hữu nghị giữa thủ tướng Phạm Minh Chính và nhà nước Nhật Bản trong tháng 11 vừa qua.

Dự án được áp dụng những công nghệ tối tân, cao cấp của Nhật Bản, yêu cầu những tiêu chuẩn khắt khe và nghiêm ngặt nhất. Đơn vị giám sát được huy động cho dự án này phải có trình độ chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu nghiêm ngặt của doanh nghiệp đối tác Nhật Bản. Với mục tiêu chung mang đến một công trình xanh, góp sức vào việc giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của rác thải đối với môi trường, Chủ đầu tư Công ty TNHH năng lượng xanh T&J đã lựa chọn Bureau Veritas là nhà cung cấp dịch vụ tư vấn giám sát cho dự án nhà máy điện rác Bắc Ninh bởi sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm chuyên sâu trong mảng tư vấn giám sát cũng như uy tín của tập đoàn.

Hình ảnh: Bureau Veritas hân hạnh trở thành đơn vị giám sát độc lập cung cấp dịch vụ tư vấn giám sát cho dự án nhà máy điện rác Bắc Ninh.

Trong đó, Bureau Veritas Việt Nam sẽ đảm nhiệm toàn bộ các khâu từ quản lý thiết kế, vật liệu thi công, trang thiết bị và chất lượng công trình, kiểm soát toàn bộ các hoạt động xây dựng nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe và môi trường (HSE) cho dự án nhà máy điện rác Bắc Ninh. Chúng tôi tự hào tham gia vào dự án này và cam kết đồng hành cùng T&J trên hành trình hướng tới sự bền vững.

Đơn vị uy tín hàng đầu trong cuộc chạy đua cùng các chủ đầu tư về vấn đề giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Sự bùng nổ dân số đang đặt ra nhiều thử thách cho cơ sở hạ tầng phát triển cùng với mức độ an toàn, đáng tin cậy. Đây cũng là cơ hội của Bureau Veritas trong việc đảm bảo các dự án cơ sở hạ tầng và công trình xây dựng với quy mô lớn hoàn thành đúng thời hạn, ngân sách, tối ưu hóa chi phí bảo trì và được kéo dài tuổi thọ. Chúng tôi xử lý toàn bộ phạm vi quản lý xây dựng, giúp doanh nghiệp hoàn thành từng bước trong quá trình thực hiện. Chúng tôi tự hào sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ sư dày dạn kinh nghiệm đã tham gia tư vấn, quản lý cho hàng nghìn dự án lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Trên phạm vi toàn cầu, khách hàng của chúng tôi là các tập đoàn khách sạn, bán lẻ, công nghiệp và ngân hàng danh tiếng. Tại thị trường Việt Nam, Bureau Veritas là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực Thử nghiệm, Giám định và cấp Chứng nhận - Testing, Inspection and Certification (TIC) cho mọi lĩnh vực.

Với định hướng là một doanh nghiệp hoạt động vì xã hội, chúng tôi có vị thế độc tôn trong việc hỗ trợ nhu cầu của khách hàng về tuân thủ, an toàn, giám sát và duy trì tính bền vững trên toàn thế giới.

Các chuyên gia của chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong các dự án giáo dục, khu dân cư, khu thương mại, khu công nghiệp và các dự án liên quan khác thuộc mọi quy mô và độ phức tạp. Với chuyên môn sâu rộng của mình, chúng tôi có khả năng điều chỉnh các giải pháp cụ thể cho nhu cầu của từng khách hàng và đáp ứng các thách thức về an toàn, môi trường, trách nhiệm xã hội và chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ trong toàn bộ chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, Bureau Veritas còn giúp chính phủ, các công ty trên khắp thế giới đạt được các mục tiêu về Carbon bằng cách quản lý mức tiêu thụ năng lượng và giảm thiểu lượng phát thải thông qua một loạt các phương pháp tiêu chuẩn hóa trong ngành. Tại Việt Nam, Bureau Veritas không những mang đến tiêu chuẩn cao nhất cho từng dự án chúng tôi thực hiện mà còn nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua cam kết tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững.

Giải pháp biến rác thải thành năng lượng điện trong sinh hoạt

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Công Thương, có bình quân khoảng 35.000 tấn rác thải sinh hoạt đô thị và 34.000 tấn rác thải sinh hoạt nông thôn được thải ra mỗi ngày tại Việt Nam, tuy nhiên hiện nay rác thải chưa được sử dụng tối đa để biến thành nguồn năng lượng phục vụ cuộc sống. Các phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt ở nước ta hiện nay còn khá thô sơ chủ yếu như chôn lấp, đốt hoặc biến rác thải thành phân compost. Mặc dù các phương pháp này giúp giảm gánh nặng chất thải sinh hoạt tồn đọng trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn lại có hiệu quả kinh tế không cao, dễ gây ảnh hưởng đến nguồn đất, nước, không khí.

Ngoài các phương pháp kể trên, nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã ứng dụng công nghệ xử lý chất thải thành năng lượng, còn được gọi là năng lượng sinh học để tiêu hủy rác thay vì phương pháp chôn lấp. Rác được đốt cháy làm nguyên liệu thô ở nhiệt độ cao để tạo ra nhiên liệu, khí đốt hoặc hơi nước để dẫn động tuabin và tạo ra điện.

Tại Việt Nam đã có một vài nhà máy xử lý rác theo hình thức này, trong đó nhà máy điện rác Bắc Ninh có công suất xử lý 500 tấn rác thải sinh hoạt/ngày; hiệu suất phát điện 11.6 MW. Dự án dự kiến bổ sung vào lưới điện Quốc gia khoảng 100 triệu KWh/mỗi năm, được khởi công xây dựng vào tháng 1/2022 và dự kiến đi vào hoạt động trong quý IV/2023.