KIẾN THỨC VỀ CÁC TIÊU CHÍ BỀN VỮNG CHO NGÀNH THỰC PHẨM & SỰ CHUẨN BỊ CHO TƯƠNG LAI

News

Kiến thức về các tiêu chí bền vững cho ngành thực phẩm và sự chuẩn bị cho tương lai

Dec. 5 2023

Nội dung Câu hỏi & Câu trả lời được trích dẫn trong buổi hội thảo được BVC tổ chức ngày 26/10/2023
 

Câu 1. European Green Deal áp dụng trên từng sản phẩm cụ thể hay áp dụng đánh giá cho doanh nghiệp?

Trả lời: Thỏa thuận Xanh Châu Âu (European Green Deal) áp dụng cho tất cả các cấp độ từ sản phẩm đến ngành và đến doanh nghiệp

  • Về từng sản phẩm cụ thể, Thỏa thuận Xanh Châu Âu đặt ra các yêu cầu về tiêu chuẩn môi trường, xã hội và kinh tế đối với các sản phẩm được bán trên thị trường EU. 
  • Về doanh nghiệp, Thỏa thuận Xanh Châu Âu yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội và kinh tế.


Câu 2. Theo thỏa thuận Xanh Châu Âu (European Green Deal) công ty sử dụng thùng carton có cần yêu cầu chứng nhận FSC từ nguyên liệu giấy không:

Trả lời: Về yêu cầu chứng nhận FSC từ nguyên liệu giấy, hiện tại không có quy định cụ thể nào trong thỏa thuận Xanh Châu Âu. Tuy nhiên, chứng nhận FSC là một chứng nhận quốc tế về quản lý rừng bền vững, được áp dụng cho các doanh nghiệp khai thác và sử dụng gỗ
Chứng nhận này được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn về bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế bền vững.
Sử dụng nguyên liệu giấy được chứng nhận FSC sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, thể hiện cam kết của mình về phát triển bền vững.nâng cao uy tín thương hiệu và mở rộng thị trường. đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn môi trường của thỏa thuận Xanh Châu Âu.
Hiện nay Liên Minh Châu Âu mặc dù chưa có quy định rõ ràng yêu cầu giấy chứng nhận FSC cho nguyên liệu thùng carton nhưng hiện tại  đó là điều cần thiết, vì thế khuyến khích yêu cầu nhà cung cấp chứng nhận FSC.


Câu 3. Vì sao Thịt bò là đối tượng áp dụng EUDR? 

Trả lời: Theo thỏa thuận Xanh Châu Âu (European Green Deal) không nêu lý do giải thích cho điều này, nhưng dựa trên quan điểm cá nhân của diễn giả thì có 1 vài lý do có thể suy xét đến như sau:

  • Bò phải nuôi trên đồng cỏ nên có liên quan đến việc khai thác rừng.
  • Ngoài ra EUDR không chỉ nói về rừng mà còn nói về cam kết về mặt lao động.Ở vùng sâu sử dụng lao động trẻ em quá nhiều, nên việc quản lý là cần thiết.
  • Bên cạnh đó, Liên Minh Châu Âu nhập thịt bò rất nhiều – thuộc một trong tám nhóm thực phẩm chủ yếu nhập vào thị trường Châu Âu và khi nuôi bò có thể ảnh hưởng đến tính đa dạng sinh học và phát thải khí nhà kính.


Câu 4. Nếu Tập đoàn có một bộ tiêu chuẩn bền vững farm do Tập đoàn tự biên soạn và thuê bên thứ 3 độc lập đánh giá chứng nhận thì có thể làm bằng chứng cho phần nguyên liệu đáp ứng EUDR không?

Trả lời: Quy định không phá rừng yêu cầu công ty phải thẩm định đảm bảo sản phẩm hợp pháp (phù hợp với luật quốc gia sản xuất, không liên quan đến phá rừng).  Nếu tự biên soạn thì có thể thuê bên thứ 3 để chứng nhận, nên xem xét bên thứ 3 có phù hợp và các nội dung thẩm tra có phù hợp với yêu cầu của EUDR. Nên chọn bên thứ 3 có khả năng đánh giá hết điều 10 trong  mục 115 của EUDR. Và nên đợi Châu Âu quyết định ai sẽ là người có thể thẩm định.


Câu 5. Công ty em xuất hàng bằng jumbo bag xử dụng pallet gỗ và tấm lót carton thì có yêu cầu cụ thể gì đối với nhà cung cấp vật liệu và công ty em không ?

Trả lời: Hiện nay xuất hàng nếu sản lượng không lớn thì sẽ không ảnh hưởng nhiều, nếu sản lượng lớn thì ảnh hưởng đến luật tại nước sở tại , jumpo không có quy định cụ thể phải đáp ứng EUDR.


Câu 6. Nhờ anh Khuê cho thêm thông tin quy định hoặc tiêu chuẩn về thực phẩm như thế nào nhiều muối, đường và chất béo?

Trả lời: Hiện nay Liên Minh Châu Âu có các quy định về các thành phần này tại :” Nutrion and Health claims. R 1924/2006 “ như sau

Nutrition and Health Claims. R 1924/2006


Tìm hiểu thêm về các dịch vụ của Bureau Veritas trong ngành Nông sản và Thực phẩm tại đây