FOOD WASTE MANAGEMENT SYSTEM

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT THẢI THỰC PHẨM

Bureau Veritas Certification hân hạnh giới thiệu tiêu chuẩn mới dựa trên hệ thống quản lý để ngăn ngừa và quản lý các thất thoát và lãng phí thực phẩm.

THÁCH THỨC TOÀN CẦU

Bureau Veritas FOOD WASTE MANAGEMENT SYSTEM - A GLOBAL CHALLENGE
Khoảng 17% thực phẩm có sẵn ở cấp độ bán lẻ, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng bị thất thoát hoặc lãng phí mỗi năm - kém hiệu quả gây ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội và môi trường. Thất thoát và lãng phí lương thực gây ra sự tổn thất chi phí kinh tế khoảng 1 nghìn tỷ USD mỗi năm, 700 tỷ USD chi phí môi trường và 900 tỷ USD chi phí xã hội và làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng. Ước tính khoảng 8-10% lượng khí thải nhà kính toàn cầu liên quan đến thực phẩm không được tiêu thụ.

Giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm là một trong “ba thắng lợi”. Thứ nhất, nông dân, công ty và hộ gia đình có thể tiết kiệm tiền bằng cách giảm chất thải. Thứ hai, lãng phí ít hơn có nghĩa là thực phẩm được cung cấp nhiều hơn. Cuối cùng, việc giảm thất thoát này làm giảm bớt áp lực lên tài nguyên khí hậu, nước và đất đai.

NỀN TẢNG

Tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2015, các quốc gia trên thế giới đã chính thức thông qua bộ 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) như một phần của Chương trình Nghị sự Phát triển Sau năm 2015. SDG 12 tìm cách “đảm bảo các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững.” Mục tiêu thứ ba trong mục tiêu này (Mục tiêu 12.3) kêu gọi cắt giảm một nửa chất thải thực phẩm toàn cầu trên đầu người ở cấp độ bán lẻ và người tiêu dùng, và giảm thất thoát lương thực trong chuỗi sản xuất và cung ứng (bao gồm cả tổn thất sau thu hoạch), cả hai vào năm 2030.

SDG 12.3: “Đến năm 2030, giảm một nửa lượng rác thải thực phẩm bình quân đầu người trên toàn cầu ở cấp độ bán lẻ và tiêu dùng, đồng thời giảm tổn thất thực phẩm dọc theo chuỗi sản xuất và cung ứng, bao gồm cả tổn thất sau thu hoạch”.

Hành động cần thiết nhất là tăng hiệu quả của toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm việc giảm lượng thực phẩm bị lãng phí.
Trên toàn thế giới, các nỗ lực và sáng kiến đang được phát triển và thực hiện để giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm. Ủy ban Châu Âu (EC) cam kết đạt được mục tiêu SDG này trong Kế hoạch Hành động Kinh tế Thông tư Châu Âu, xác định chất thải thực phẩm là ưu tiên (Ủy ban Châu Âu, 2015). Hơn nữa, EC đã sửa đổi Chỉ thị Khung về Chất thải 2008/98 / EC (WFD) để bắt buộc các quốc gia thành viên giám sát và báo cáo về chất thải thực phẩm như một phương tiện để đạt được các mục tiêu giảm thiểu chất thải. Nó cũng sẽ giúp việc xác định các dòng chất thải thực phẩm có liên quan được định giá theo quan điểm kinh tế tuần hoàn (Ủy ban Châu Âu, 2018).

GIẢI PHÁP

Hệ thống quản lý chất thải thực phẩm của Bureau Veritas là một tiêu chuẩn chứng nhận không công nhận do Bureau Veritas tạo ra. Tiêu chuẩn dựa trên cách tiếp cận hệ thống thể hiện việc quản lý và ngăn ngừa thất thoát và lãng phí thực phẩm.

  • AI PHÙ HỢP ĐƯỢC CHỨNG NHẬN?
    Bất kỳ nhà điều hành nào trong chuỗi cung ứng thực phẩm: nhà sản xuất chính, công ty chế biến thực phẩm, nhà phân phối lớn, nhà bán buôn và điểm bán hàng, nhà cung cấp suất ăn tập thể, công ty hậu cần, v.v.
  • ĐÁNH GIÁ NHỮNG ĐIỂM NÀO?
    Xác định, quản lý và định lượng thất thoát và chất thải phát sinh trong mỗi quá trình dọc theo chuỗi sản xuất. Định nghĩa của kế hoạch ngăn ngừa lãng phí thực phẩm có tính đến thứ bậc ưu tiên do FAO và Liên minh Châu Âu khuyến nghị. Kết quả thu được được giám sát.

PHƯƠNG PHÁP CỦA BUREAU VERITAS

Các bước chính của quy trình đánh giá bao gồm:

  • Kiểm tra sơ bộ (theo yêu cầu): phân tích hiện trạng và đánh giá mức độ tuân thủ các yêu cầu của tổ chức.
  • Xác minh tài liệu và chứng nhận: các hoạt động đánh giá nhằm thẩm tra sự tuân thủ của hệ thống với các yêu cầu.
  • Các cuộc đánh giá giám sát hàng năm: được thực hiện trong thời gian hiệu lực của chứng nhận, chúng nhằm mục đích giám sát việc duy trì hệ thống và cải tiến liên tục.
  • Gia hạn chứng nhận (khi hết hạn).

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

ƯU ĐIỂM CHÍNH CỦA VIỆC CHỨNG NHẬN TIÊU CHUẨN NÀY?
  • Optimize food production processes by minimizing the risk of loss and waste
  • Reduce the economic impact of food loss and waste
  • Support alignment with the EU "Farm to Fork" strategy and with UN SDG12 to halve global food waste per capita by 2030